Vẻ đẹp cổ kính chùa sắc tứ Khải Đoan giữa lòng thành phố Buôn Ma Thuột. Khi đề cập về du lịch Tây Nguyên cụ thể hơn là đến với thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, du khách sẽ liên tưởng hình ảnh những chú voi mạnh mẽ, nhiều thác nước ngoạn mục, và vẻ hoang dã của núi rừng thiên nhiên nơi đây. Nhưng thật sự thành phố cà phê này lại còn vô cùng nhiều điều nơi kỳ thú khác nữa bạn cũng nên tới khám phá. Và đặc biệt trong số các bạn không thể quên tìm đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính chùa Sắc Tứ Khải Đoan.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan là mái chùa chính thức của tổ chức Phật giáo được công nhận tại Đắk Lắk và là một trong số ít các chùa cổ được tôn hiệu “sắc tứ”.

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan toạ lạc ngay trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột tại số 117 đường Phan Bội Châu, phường Thống Nhất. Khuôn viên chùa rộng 7 mẫu 8 sào của Hoàng Thái Hậu Đoan Thị Cúc hiến tế xây dựng chùa. Ngôi chùa đã được khởi công xây dựng vào khoảng năm 1951 do bà Đoan Huy Hoàng Thái Hậu (vợ của vua Khải Định và là mẹ của vua Bảo Đại) cho xây dựng cùng với thứ phi Mộng Điệp và tổ chùa. Tên của ngôi chùa được kết hợp giữa họ của Đoan Huy Hoàng Thái Hậu và vua Khải Định cho rằng do có công đức lớn lao của người cúng dường.

Su trang nghiem cua chua Khai Doan

Đây là một ngôi chùa có kiến trúc hết sức ấn tượng, được kết tinh bởi nhiều nét kiến trúc triều Nguyễn và cung đình Huế cộng với nét đặc trưng về trang trí nhà mồ của đồng bào địa phương. Tất cả tạo ra một nét riêng đặc biệt của kiến trúc nơi này. Tổng thể chùa Khải Đoan được xây dựng theo tổng thể chữ Tam với phần trước là cổng tam quan, giữa là chánh điện phía sau là nhà thờ linh cốt rồi hàng loạt hạng mục công trình phụ trợ được xây dựng trong khuôn viên chùa.

Mặc dù được xây dựng cách đây không lâu tuy nhiên chùa Sắc Tử Khải Đoan đã trở thành nơi trung tâm của giáo hội Tây Nguyên, được giới tin ngưỡng phật giáo ưa chuộng. Cùng với không gian kiến trúc đặc sắc rất khác so với nhiều đình chùa lân cận, điều này đã trở thành một điểm hấp dẫn khách du lịch từ nơi tới đây tìm tòi.

Nếu có dịp nghỉ chân ở Buôn Ma Thuột các bạn không nên đi thăm lại vẻ đẹp cổ kính chùa Sắc Tứ Khải Đoan đấy.

Nguồn hình ảnh: Nhiếp Ảnh BMT

Ve dep chua Khai Doan
Chua Khai Doan
Chua sac tu khai doan
5/5 - (1 bình chọn)